Là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng cùng các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie,… mang lại lợi ích sức khỏe cho con người, gạo lứt đang hiện đang là loại sản phẩm được săn đón trên khắp thị trường tiêu dùng trong và ngoài nước. Tuy có nhiều lợi ích như thế nhưng nó cũng có thể phản tác dụng nếu sử dụng không đúng cách. Bạn tự tin rằng, mình đã ăn gạo lứt đúng cách chưa ?

1. Hãy chọn loại gạo phù hợp

Gạo lứt có rất nhiều loại: Gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, gạo lứt tím,… bạn nên dựa vào từng công dụng khác nhau để ăn gạo lứt đúng cách. Nếu bạn muốn ăn chay, giảm cân, làm đẹp, hãy ưu tiên gạo lứt đỏ. Nếu bạn bị cholesterol cao, các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, gan, thận,… gạo lứt đen là một sự lựa chọn đúng đắn.

2. Cách ăn gạo lứt đúng cách bằng việc phải nấu đúng cách

Vì gạo lứt rất cứng so với gạo thường nên bạn nên ngâm gạo lứt từ 10 - 36 giờ phụ thuộc vào từng loại gạo. Gạo sẽ mau chín, dễ tiêu và loại bỏ bớt độc tố bên ngoài lớp vỏ. Khi nấu gạo lứt cũng phải cho nhiều nước hơn, thời gian nấu cũng kéo dài hơn.

Bí quyết nhỏ mách bạn phân lượng cho gạo lứt, muối và nước: Cứ 1 lon gạo bạn cần 2 lon nước và ¼ muỗng cà phê muối hoặc 1 miếng rong biển phổ tai, hoặc 1 trái mơ muối, cũng có thể cho hết những thứ trên nếu muốn. Cơm chín sẽ ngon và giàu năng lượng hơn, giúp giảm tính acid của gạo.

Ăn gạo lứt đúng cách
Ăn gạo lứt đúng cách - nấu gạo lứt bằng nồi áp suất hay nồi cơm điện

3. Sử dụng gạo lứt như một sản phẩm chức năng

Gạo lứt có nhiều công dụng song các bác sĩ khuyến cáo gạo lứt chỉ nên ăn 2-3 lần/ tuần nếu ăn lâu dài sẽ gây đau bụng và khó tiêu. Đặc biệt, trẻ em, thanh niên, người cao tuổi, thể trạng yếu, gầy gò, đang mang thai, cần bồi bổ sức khỏe không nên ăn gạo lứt thường xuyên sẽ gây suy giảm sức khỏe, thiếu chất, vitamin.

4. Gạo lứt – Những thứ nên và không nên kết hợp

Với những người lần đầu ăn gạo lứt thì nên ăn kết hợp gạo lứt và muối mè sẽ dễ ăn hơn. Không nên ăn gạo lứt đỏ rang cho lẫn muối, dễ gây khô da và táo bón.

Gạo lứt muối mè
gạo lứt muối mè - gạo an toàn đồng an

5. Cách ăn gạo lứt kết hợp với muối mè

Giáo sư Ohsawa cho rằng người Việt Nam bình thường có thể ăn 60% gạo lứt muối mè, 30% rau đậu, 10% trái cây vì ở xứ nhiệt đới, như hỗ trợ điều trị bệnh phải ăn 100% gạo lứt muối mè (muối vừng đen) trong một thời gian.

Ăn gạo lứt đúng muối mè bạn cần nhai thật kỹ, nhai từ từ. Một thìa nhỏ bạn nên nhai chừng 50 lần, đối với những người bị bệnh nên nhai 1 thìa khoảng 100 lần. Với cách ăn như vậy giúp bạn không những không bị khát nước mà còn hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong gạo lứt. Có thể ăn gạo lứt bất kỳ lúc nào trừu 2 tiếng trước khi đi ngủ, buổi tối thì bạn nên ăn ít hơn bữa sáng và trưa, hoặc có thể nhịn luôn cả buổi tối đối với những người cần giảm cân nhanh chóng.

Nếu không ăn gạo lứt đúng cách sẽ rất dễ gây nguy hiểm đối với sức khỏe của người thân và của chính bạn. Hy vọng bài viết sẽ mang lại hữu ích gì đó trong cẩm nang cuộc sống của bạn.

nguồn: chapifarm.com


GẠO AN TOÀN ĐỒNG AN

GẠO AN TOÀN CHO CUỘC SỐNG AN TÂM

Bình luận & Nhận xét

avatar
  Đăng ký theo dõi  
Thông báo khi
Messenger icon
Gửi tin nhắn thông qua ứng dụng Facebook Messenger