1. Gạo lứt giàu chất dinh dưỡng hơn gạo trắng:

Gạo lứt là gạo chỉ trải qua quá trình xay bóc vỏ trấu, không tác động nhiều đến phôi và lớp vỏ cám của hạt gạo (gạo lứt có màu sậm hơn, mầu nâu hay đỏ …). Tuy rằng gạo lứt có hơi xấu xí một chút nhưng còn giữ lại được lớp vỏ cám và phôi với rất nhiều chất dinh dưỡng; Đó là vitamin nhóm B (B1, B2, …) và dãy dài các nguyên tố khoáng như magie, kali, mangan, kẽm, sắt … cùng với chất xơ. Chất xơ tiêu hóa này giúp kết dính các độc tố bám trên bề mặt thành ruột và đưa ra ngoài. (giải phóng độc tố cho cơ thể).

Gạo lứt rất hay dễ nhầm lẫn là gạo huyết rồng - gaodongan.vn
Gạo lứt rất hay dễ nhầm lẫn là gạo huyết rồng - gaodongan.vn

Gạo xát càng trắng thì các chất này mất càng nhiều, tạo ra thiếu hụt dinh dưỡng càng lớn cho người ăn gạo trắng và được xếp vào tác nhân gây nên nhiều bệnh như tiểu đường, tim mạch, béo phì …

  • Gạo lứt cho chỉ số đường huyết* là 55
  • Gạo trắng có chỉ số đường huyết là 70
  • Gạo huyết rồng có chỉ số đường huyết là 75.1

Theo Đông y gạo lứt rất bổ và có tính thanh nhiệt, an thần, trấn kinh, trừ phiền, có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh đường ruột, thổ tả, kiết lỵ.

2. Gạo huyết rồng không phải gạo lứt

Trong khám và điều trị tại trung tâm dinh dưỡng thành phố HCM, các thầy thuốc đã phát hiện nhiều trường hợp bệnh nhân đái tháo đường mắc bệnh nặng thêm do nhầm lẫn gạo huyết rồng là gạo lứt, gạo lứt thường (brown rice) là các loại gạo thông thường được xay xơ lớp vỏ cám bọc bên ngoài nên có màu hơi sẫm nâu … lớp cám chứa rất nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể như vitamin E, B, Mg, Mn, Fe … và nhất là chất xơ tiêu hóa.

Gạo huyết rồng (Red rice) là loại gạo ngon, cơm thơm, ngọt, béo. Đây cũng là loại gạo có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Theo y văn thế giới: Gạo lứt thuộc loại gạo có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình phù hợp với người bệnh đái tháo đường và đối với đối tượng ăn kiêng (béo phì) giúp ổn định đường huyết.

Trong khi đó theo nguồn nghiên cứu ban đầu của trung tâm dinh dưỡng TPHCM: Gạo huyết rồng lại có chỉ số đường huyết thuộc nhóm cao (chỉ số đường huyết là 75.1) hoàn toàn không phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường. Vì vậy, nếu dùng thường xuyên sẽ làm mất ổn định đường huyết làm bệnh nhân nhanh chóng xuất hiện các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Do vậy, nếu người bệnh đái tháo đường áp dụng phương pháp thực dưỡng GẠO LỨT + MUỐI MÈ thì cần tìm mua đúng loại gạo lứt, tránh mua nhằm gạo huyết rồng (từ chữa bệnh lại thành hại chính mình).

Thạc sĩ - Bác sĩ TRẦN QUỐC TUẤN - TT dinh dưỡng TPHCM


* Chỉ số đường huyết là gì?

  • Chỉ số đường huyết (CSĐH - có thang từ 1->100) là khả năng làm tăng đường huyết ở người sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó.
  • Thực phẩm có CSĐH càng thấp thì càng làm thực phẩm tiêu hóa chậm -> tăng thời gian lưu trong đường tiêu hóa -> tạo ra no lâu hơn.
  • CSĐH được chia làm 3 nhóm:
  1. Thực phẩm có CSĐH thấp khi CSĐH < 55
  2. Thực phẩm có CSĐH trung bình khi CSĐH trong khoảng 56-69
  3. Thực phẩm có CSĐH cao khi CSĐH > 70

GẠO AN TOÀN CHO CUỘC SỐNG AN TÂM

Bình luận & Nhận xét

avatar
  Đăng ký theo dõi  
Thông báo khi
Messenger icon
Gửi tin nhắn thông qua ứng dụng Facebook Messenger